Công nghệ RO và nguyên lý hoạt động

Share Button

Cùng với sự phát triển của công nghệ cao, công nghiệp cũng càng tiên tiến, sự ô nhiễm xung quanh con người ngày càng trầm trọng dẫn tới việc cần phải nghiên cứu nhiều công nghệ xử lý ô nhiễm. Điển hình là công nghệ lọc nước RO, nhằm mang lại dòng nước tinh khiết cho con người công nghệ RO đã ra đời tại Mĩ và được du nhập vào Việt Nam trong thời gian qua, đem lại rất nhiều phản ứng tích cực từ người tiêu dùng. Vậy công nghệ RO hoạt động như thế nào?

Bán máy lọc nước iRO 2.0

Máy lọc nước RO Karofi.

1. Công nghệ RO – công nghệ thẩm thấu ngược.

     Máy lọc nước RO là một hệ thống sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, so với cách thẩm thấu thông thường thì cách này có thể loại bỏ 95-99% các khoáng chất và hóa chất (chất rắn hòa tan trong nước). Các sản phẩm RO chính hiệu mang đến cho người dùng chất lượng nước tinh khiết đảm bảo vệ sinh cùng sự tiện lợi khi bạn lắp một vòi nước vào nhà bếp của bạn.

2. Sự khác biệt giữa hệ thống RO và các hệ thống lọc nước khác.

     Các bộ lọc thông thường trước đây thường sử dụng cơ cấu của màng lọc dạng lưới có kích cỡ nhỏ, để ngăn cách chất bẩn, tuy vậy hạn chế lớn nhất của bộ lọc này là không thể loại bỏ được thành phần các chất độc hại, các chất ô nhiễm vì cấu trúc phân tử của chúng nó quá bé.

Màng lọc thẩm thấu ngược làm từ vật liệu đặc biệt, hoạt động theo nguyên lý riêng không chỉ loại bỏ các phần tử nhỏ mà còn loại bỏ hết các chất độc hại gây ung thư và khử mùi nước.

3. Màng RO thực hiện công việc như thế nào?

      Các màng RO bào gồm rất nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một bồn tắm bằng nhựa. Các vật liệu này có cơ cấu “nửa thấm” cho phép phần tử nước đi qua, và ngăn các chất rắn hòa tan. Nguồn nước cấp nên có áp lực lớn để các phần tử nước đủ mạnh, xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc, đồng thời dồn các chất gây ô nhiễm lại và rửa bề mặt của lớp màng dẫn theo đường nước thải ra ngoài.

4. Thẩm thấu ngược là gì?

      Thẩm thấu ngược là cách thức đi ngược lại so với dòng chảy tự nhiên. Trong hệ thống lọc nước tinh khiết giải pháp đưa ra là tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng hay các chất ô nhiễm chứ không phải là hòa tan chúng. Điều đó đã xảy ra trong thiết bị lọc nước RO hiện nay bằng cách cưỡng chế áp lực cao đẩy nước qua thiết bị lọc và tách rời nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước ô nhiễm và chúng ta nhận được một dòng nước chất lượng cao.

5. Hệ thống lọc RO gia đình hoạt động như thế nào?

     Đầu tiên nước chảy qua một bước xử lý đầu tiên là cột lọc số 1 với kích cỡ màng lọc là 5 micron bằng chất liệu sợi bông tinh sạch để loại bỏ chất bẩn thô, cặn bẩn như gỉ sắt, rong rêu, bùn đất….. 
     Tiếp theo, nước được đẩy qua cột lọc số 2 làm bằng chất liệu Carbon sẽ giúp loại bỏ > 98% clo và các chất hữu cơ khác, đặc biệt là khử sạch mùi vị.

      Bước tiếp theo nước sẽ được xử lý ở cột lọc số 3 qua lõi lọc carbon dạng ép xử lý lọc đa hóa chất, các hợp chất rắn hòa tan trong nước. 

      Cột lọc số 4  Màng lọc thẩm thấu ngược (TFC) sẽ loại bỏ 95-99% các tạp chất bẩn tan trong nước. Các tạp chất bẩn sẽ bị đẩy ra đường nước thải và tống ra ngoài.

      Cột lọc số 5 cột lọc carbon cuối cùng sẽ loại hoàn toàn các dấu vết của hóa chất, mầu sắc và mùi vị để cho bạn một nguồn nước tinh sạch hoàn toàn.

6. Kết luận.

      Như vậy ta có thể thấy công nghệ RO là một công nghệ lọc nước rất tốt và phù hợp với dòng môi trường nước ở Việt Nam. Hiện nay ở thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu áp dụng công nghệ lọc nước này và một trong những thương hiệu đi đầu là Karofi. Công nghệ lọc RO đã được Karofi áp dụng và phát triển lên một tầm cao lớn với sự ra đời của máy lọc nước thông minh iRO mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và chất lượng cao.

>>Xem thêm bài viết:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *