Một máy lọc nước RO được tối ưu cần những điều kiện gì?

Share Button

Hiện nay, thị trường máy lọc nước RO được rất sôi động do sự cần thiết và chất lượng mà nó mang lại cho nguồn nước của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều hãng cung cấp sản phẩm lọc nước RO này mà trong đó khá nhiều hãng chưa quan tâm đến tính ổn định của máy và chưa chú ý đủ về vấn đề nguồn nước đầu vào.

Việc mà những nhà cung cấp làm như vậy khiến cho  người sử dụng mua phải sản phẩm đó sẽ chịu những khoản chi phí khá lớn cho việc bảo hành, bảo trì máy lọc và gây ra lãng phí nguồn cấp nước.

Công nghệ hiện tại đã mang lại khá nhiều thứ có ích hỗ trợ rất nhiều cho các thiết bị lọc mang lại trải nghiệm sử dụng thực tế mà lại giảm mạnh nhiều chi phí sử dụng cho người dùng. Dưới đây là một số phụ kiện rất hữu ích mà một người sử dụng và các nhà sản xuất nên quan tâm trang bị co sản phẩm của mình để mang lại lợi ích tối đa cho thiết bị lọc.

Van sục rửa tự động cho màng RO

van sục rửa máy lọc nước RO

Khá nhiều hãng sản xuất không trang bị cho sản phẩm của mình phụ kiện này (có thể do làm tăng giá thành sản phẩm, giảm tính cạnh tranh). Nhưng sự tiện lợi trong quá trình bảo trì màng lọc RO là thực sự đáng để người dùng nên cân nhắc cho sản phẩm của mình để có thể tăng tuổi thọ lọc tối đa cho màng lọc RO. Nhờ sự tự động sục rửa mà tất cả những chất cặn bẩn, ion kim loại bán trên màng RO được rửa trôi, nhờ đó mà màng lọc có thể hoạt động hết công suất và chất lượng nước sau lọc được đảm bảo.

Máy bơm hút đẩy

Những máy lọc nước thông thường đều chỉ sử dụng máy bơm chỉ đẩy để tạo sức nén lên màng RO cho việc thẩm thấu của các phân tử nước. Việc này làm cho máy lọc có thể hoạt động kém hiệu quả nếu nguồn nước thấp dưới 3m. Với tầm sâu như vậy, các máy như thế này không thể hút được đủ nước để tạo áp suất thẩm thấu. Mà việc nguồn cấp dưới 3m là phổ biến tại rất nhiều gia đình.

máy bơm hút đẩy máy lọc nước RO

Nhiều thiết bị lọc chọn giải pháp sử dụng thêm các bơm tích áp để hỗ trợ, nhưng việc này lại có nhiều hạn chế. Sự tương thích giữa 2 máy này là không tốt, sự đóng, ngắt liên tục do công suất không phù hợp giữa 2 máy khiến cho máy bơm tích áp và có thể cả 2 máy bơm đều nhanh hết tuổi thọ sử dụng.

Do vậy, việc thay thế máy bơm chỉ đẩy bằng máy bơm hút đẩy là tối ưu nhất cho vấn đề này. Việc thay thế này không làm tăng chi phí như nâng bể, lắp thêm máy bơm tích áp, không tăng chi phí sử dụng điện…. Mặt khác nếu các lõi lọc bẩn mà chưa kịp vệ sinh thì máy vẫn có thể rút nước đi qua tạo áp suất thẩm thấu cho màng RO.

Lõi Cation

Hầu hết các máy không trang bị lõi lọc này mà khi mua bạn có thể đưa ra tùy chọn cho mình. Đây là một lõi lọc cực kỳ hữu ích trong việc xử lý các nguồn nước cứng và siêu cứng. Nguồn nước cứng hiện nay là nguyên nhân hàng đầu( chiếm tới 85%) gây tắc màng RO. Do vậy, việc lắp thêm lõi lọc Cation là cần thiết.

Tuy nhiên, việc lắp thêm lõi lọc này sẽ ảnh hưởng đến cấu hình máy lọc. Nên lắp lõi lọc này sau 4 lõi lọc đầu tiên để tránh ảnh hưởng cảu việc nước đi qua gây không đủ áp suất cho màng RO. Để đảm bảo lõi lọc này hoạt động ổn định suốt vòng đời của nó. Bạn cần bảo dưỡng bằng cách ngâm vào nước muối hoàn nguyên sau một chu  kỳ nhất định dựa theo mức độ cứng của nguồn cấp nước.

Van tiết kiệm nước

Mọi người sử dụng cũng như các nhà sản xuất cũng chưa hề chú tâm đến việc tiết kiệm nguồn nước. Với máy lọc nước RO, thường thì tỷ lệ nước lọc/ tỷ lệ nước thải thường là 1/3.

Với việc sử dụng van tiết kiệm nước này thì tỷ lệ chỉ còn 1/0.8. Điều này là rất tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng van này cũng có một số hạn chế với việc nguồn cấp nước phải có TDS<150ppm mới có thể sử dụng được.

máy lọc nước RO karofi

Việc nhớ và cân nhắc những linh kiện, phụ kiện trên không hề khó với người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mất công với những công việc thêm bớt này thì bạn có thể lựa chọn cho mình một máy lọc nước RO gần với việc tích hợp tất cả các điều kiện trên như máy lọc Karofi. Máy lọc nước Karofi được trang bị bộ vi xử lý thông minh cho việc quản lý hoạt động máy lọc một cách tự động. Máy cũng trang bị van tự động sục rửa màng RO cùng máy bơm hãng Raidan và có tùy chọn lõi lọc Cation cho người sử dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *