Có nên sử dụng bình lọc nước hay không?

Share Button

Bình lọc nước được sử dụng nhiều trong các gia đình Việt với mục đích tạo ra nguồn nước sạch. Thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng, có thể loại bỏ một số chất độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên bạn có nên tin tưởng tuyệt đối khi sử dụng  thiết bị  này hay không ? Bài viết dưới đây có thể giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Với cấu tạo đơn giản bao gồm một lõi lọc thô làm bằng gốm có tác dụng loại bỏ gỉ sắt, đất đá có trong nguồn nước và một số tạp chất kích thước lớn khác. Các lõi lọc làm bằng than hoạt tính có khả năng hòa tan khoáng và lọc các chất bẩn còn sót lại. Phần dưới cùng là cục tạo khoáng tạo ra khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

Một chiếc bình lọc nước không sử dụng điện là do các lỗ lọc có kích thước lớn ( khoảng 0.2 micromet) nước có thể chui qua dễ dàng mà không cần tạo ra áp lực. Bởi vậy với những chất có kích thước nhỏ chui qua lỗ lọc và đi trực tiếp vào cơ thể con người.

Lõi lọc gốm rất nhanh đổi màu và có lớp nhầy nếu không được làm vệ sinh thường xuyên bởi vô số chất bụi bẩn bám là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Nước sau quá trình lọc có khi còn bẩn hơn so với nước ban đầu.

Các lõi than hoạt tính chỉ có tác dụng ngắn (3-6 tháng) . Sau một thời gian sử dụng các chất bẩn sẽ bám đầy bề mặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước.

Sử dụng thiết bị này người dùng sẽ trở nên bị động hơn bởi quá trình lọc nước khá thủ công. Bạn phải trực tiếp đổ nước vào bình chứa liên tục mới có nước để sử dụng. Hầu như những người chọn chúng chỉ phục vụ mục đích để uống bởi công suất của nó khá nhỏ trong khi nhu cầu sử dụng nước lọc, nước sạch khá cao.

Có thể thấy rằng, bình lọc nước chỉ là một bộ phận lọc sơ bộ chất bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy. Với các chất hữu cơ bị hòa tan trong nước thì không hoàn toàn không có khả năng lọc được. Các căn bệnh nguy hiểm cũng xuất phát từ nguồn nước nhiễm bẩn mà ra. Để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, một lời khuyên không nên sử dụng. Thay vì thế, bạn có thể sử dụng các thiết bị khác như máy lọc nước RO gia đình để hạn chế các khuyết điểm vừa kể trên.

Xem thêm: Thoát khỏi nỗi ám ảnh về nguồn nước ô nhiễm

máy lọc nước RO gia đình

Như vậy, các bình lọc nước chỉ là một bộ lọc sơ bộ bẩn trầm tích có kích thước mắt thường có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, than hoạt tính trong các bộ lọc nước cũng hoạt động tốt trong một thời gian nhất định (3-6 tháng). Sau khoảng thời gian này, tất cả các loại tạp chất sẽ dính lớp than dày xung quanh, trở thành một hồ chứa vi trùng, vi khuẩn. Nếu người tiêu dùng không được thay thế trong thời gian, than này sẽ trở nên độc hại hơn. Vì vậy, có thể thấy bộ lọc chất ô nhiễm chỉ lọc nước sơ bộ kích thước có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và nếu bạn sử dụng không đúng cách cũng là mối nguy hiểm có chứa vi khuẩn, vi rút trong nước uống nguồn và nấu ăn của gia đình bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *